CÁC LOẠI GAS PHỔ BIẾNTỦ ĐÔNG, TỦ LẠNH

Nạp gas cho tủ đông. Nguồn: Internet.

Mỗi loại gas được sử dụng trong tủ đông, tủ lạnh đều có những đặc điểm riêng để cung cấp đủ độ lạnh và đảm bảo sự vận hành hiệu quả của thiết bị. Vậy hãy tìm hiểu những thông tin tổng hợp của Chợ đồ cũ Tây Hồ về các loại gas phổ biến sử dụng ở tủ đông, tủ lạnh nhé.

Gas trên tủ đông, tủ lạnh là gì?

Gas là chất đông lạnh, được sử dụng như một tác nhân làm lạnh hiệu quả, có vai trò chuyển tải nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng của thiết bị. Nhờ có hơi gas giúp cho tủ đông, tủ lạnh hoạt động trơn tru, đáp ứng khả năng làm lạnh và làm đông thực phẩm. Cùng với sự phát triển và sự cải tiến không ngừng của tủ đông với nhiều loại Gas khác nhau mang đến hiệu quả sử dụng cũng vì thế mà khác nhau.

2 loại gas phổ biến sử dụng ở tủ đông, tủ lạnh

Gas R13a

Loại này được sử dụng phổ biến ở các tủ đông, dàn nhôm, hiệu suất làm lạnh tốt nhưng không nhả khí Clo như R12, an toàn cho tầng khí quyển. Tuy nhiên loại gas này cần sử dụng dầu PO để chạy, đây là chất dễ nhiễm bẩn. Vì thế cần cẩn thận khi sử dụng, bảo trì và bảo dưỡng.

Gas R600a

Loại này mới, được sử dụng trên các dòng tủ lạnh, tủ đông cao cấp. Gas R600a còn được gọi là gas HC, có khả năng làm lạnh êm ái, vận hành với hiệu suất làm lạnh cao, an toàn và thân thiện với người sử dụng và môi trường. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm tiêu hao năng lượng giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, loại gas này có giá thành cao, việc thay gas cần phải là những người có chuyên môn bởi khí gas dễ bắt lửa, nếu không cẩn thận dễ bị cháy nổ.

Các loại gas sử dụng ở tủ đông/lạnh. Nguồn: Internet.
Các loại gas sử dụng ở tủ đông/lạnh. Nguồn: Internet.

Khi nào tủ lạnh, tủ đông cần thay gas?

Gas cần phải được sử dụng liên tục trong suốt quá trình vận hành. Vì thế, khi có dấu hiệu hết gas hoặc hơi gas tỏa ra bất thường thì đến lúc bạn cần phải thay gas mới. Cụ thể như:

  • Tủ chạy lâu để có thể tỏa ra hơi lạnh hoặc có thể không đạt đến độ lạnh tối ưu mà bạn cài đặt.
  • Dàn nóng bên ngoài không tỏa ra hơi nóng như bình thường.
  • Chưa kiểm tra gas trong suốt thời gian dài, khiến hiệu quả làm lạnh và làm đông của thiết bị kém đi.

Tham khảo: Các cách chọn tủ đông