HỆ THỐNG HÚT KHÓI, HÚT MÙI BẾP NHÀ HÀNG

Hút khói mùi tại Chợ đồ cũ Tây Hồ Hút khói mùi tại Chợ đồ cũ Tây Hồ

Một trong những tiêu chí quan trọng bắt buộc phải có khi lắp đặt bếp nhà hàng đó chính là hệ thống hút khói, hút mùi để đảm bảo không khí trong lành cho những người làm trong bếp và mùi khói thức ăn không gây ảnh hưởng tới nơi thực khách thưởng thức món ăn. Hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về hệ thống hút khói – mùi với Chợ đồ cũ Tây Hồ nhé.

Giới thiệu chung về hệ thống hút khói nhà hàng

Khói bếp là một trong những tác nhân gây nên các bệnh lý về đường hô hấp ở con người. Nhằm đảm bảo sức khỏe của những người làm bếp, sự ra đời của hệ thống hút khói nhà hàng phần nào giúp cải thiện thiện tình trạng khói mùi khi nấu ăn. Hiện nay, thiết bị này thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, khu bếp công nghiệp…

Cấu tạo hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Với vai trò hút nhiệt, khói và khử mùi dầu mỡ phát sinh khi nấu nướng thì một hệ thống hút khói bếp sẽ có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

Chụp hút khói

Chụp hút khói là bộ phận được làm từ vật liệu inox cao cấp và lắp đặt ngay phía trên bếp nấu. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với khói bếp, dầu mỡ nên phải sử dụng inox vì nó có thể chịu nhiệt, chịu lực tốt, không bị hoen rỉ. Một chụp khói bếp sẽ có cấu tạo:

  • Phin lọc mỡ:  Bộ phận có nhiệm vụ lọc dầu mỡ trước khi thải ra môi trường bên ngoài, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn phần ống thoát.
  • Hộp đựng dầu mỡ: Có chức năng chứa đựng phần dầu mỡ bị bắn lên khi nấu.
  • Đèn chiếu sáng: Bộ phận với khả năng chịu nhiệt và dầu mỡ nóng được lắp đặt giúp tăng độ sáng tại vị trí nấu.
Một mẫu hút khói - mùi (nguồn: Internet)
Một mẫu hút khói – mùi (nguồn: Internet)

Ống dẫn khói

Ống dẫn khói được thiết kế kiểu dáng ống vuông hoặc ống tròn có nhiệm vụ dẫn khói, lưu thông không khí:

  • Ống dẫn: Có kích thước phù hợp với từng gian bếp có tác dụng dẫn khói, dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu ra bên ngoài.
  • Co nối: Có hình dạng bo góc được làm từ chất liệu chịu nhiệt tốt, chống cháy giúp tăng hiệu quả dẫn khói.
  • Ống tiêu âm: Bộ phận này có thể có hoặc không, nếu có sẽ giúp làm giảm tiếng ồn do motor quạt hút gây ra.

Motor quạt hút

Motor quạt hút được xem là bộ phận quan trọng của một hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Vì cần phải tạo nên lực hút mạnh, lực đẩy xa thì mới có thể đưa khói bên trong bếp ra môi trường bên ngoài. Do đó, hút khói bếp thường sử dụng quạt hút ly tâm với công suất lớn nhằm tạo lực ép dẫn khói theo đường ống ra khỏi khu bếp.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống hút mùi nhà hàng với vai trò hút khói, hơi nóng dầu mỡ,… từ bếp ra bên ngoài giúp không gian luôn thông thoáng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nấu nướng. Về nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi đun nấu bếp sẽ phát sinh ra nhiều khói, mùi và hơi nóng, lúc này chụp hút khói sẽ thực hiện nhiệm vụ hút. Sau đó sẽ đưa vào phun lọc để giữ lại phần mỡ rồi mới vận chuyển lượng khói đi theo đường ống dẫn ra ngoài nhà bếp.

Tham khảo: Các thiết bị cần thiết khi setup bếp nhà hàng