NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TỦ ĐÔNG

Ngày nay, tủ đông được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon, nhất là ở các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán thực phẩm, chế biến món ăn, chợ, siêu thị… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ đông đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng Chợ đồ cũ Tây Hồ tìm hiểu một số điều cần lưu ý khi sử dụng tủ đông nhé.

Cách bảo quản thực phẩm

Người dùng nên có cách bảo quản và điều chỉnh nhiệt độ của tủ tùy vào từng loại thực phẩm, đồng thời phải quan tâm đến vị trí sắp xếp thực phẩm trong tủ cho hợp lý. Bạn không nên tùy ý xếp các loại thực phẩm có nhiệt độ đông khác nhau vào cùng một chỗ mà nên cho những loại thực phẩm có nhiệt độ đông cao hơn vào trước, rồi sau đó mới cho các thực phẩm có nhiệt độ đông thấp hơn vào. Mỗi loại thực phẩm khác nhau phải được cho vào túi/hộp khác nhau.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp

Nếu bạn bảo quản ít thực phẩm, hãy chọn mức nhiệt trung bình hay thấp, như vậy vừa tiết kiệm điện năng mà vẫn giữ thực phẩm luôn tươi ngon. Trái lại, khi bạn cần bảo quản nhiều thực phẩm, hãy chỉnh mức nhiệt cao.
Tùy vào mỗi loại thực phẩm, hãy sắp xếp chúng vào những vị trí thích hợp. Ví dụ như thực phẩm có mùi tanh như hải sản cần bọc kĩ, tránh tình trạng bay mùi sang thực phẩm khác và xếp ở vị trí trong cùng, nơi có mức đông lạnh hơn. Thực phẩm đã chế biến chín có thể xếp ở ngay ngoài, nơi có mức đông lạnh thấp hơn.
Với tủ đông mới, ban đầu, bạn nên để mức làm lạnh cao nhất trong khoảng 10-12 tiếng, sau đó bạn cho thực phẩm vào, điều chỉnh mức nhiệt thích hợp và sử dụng như bình thường.

Tủ đông có tại Chợ Đồ Cũ Tây Hồ

Hạn chế mở tủ nhiều lần, vệ sinh tủ thường xuyên

Nếu bạn thường xuyên đóng mở tủ đông, hơi lạnh trong tủ sẽ bị thất thoát ra nhiều, khiến động cơ của tủ phải hoạt động nhiều, vừa giảm tuổi thọ của tủ, vừa tiêu tốn điện năng. Vì vậy chỉ nên mở tủ đông khi cần thiết.
Bên cạnh đó, định kì 2 đến 3 tuần một lần, bạn nên vệ sinh, bảo dưỡng tủ đông. Việc này vừa giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho tủ, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình hoặc khách hàng.
Nếu tủ đông không có chức năng tự động xả tuyết, bạn nên xả 2 tuần 1 lần nhằm làm sạch dàn lạnh, nâng cao hiệu suất, tuổi thọ của tủ.

Chọn vị trí đặt tủ thích hợp

Bạn hãy đặt tủ đông ở nơi bằng phẳng, không bị nghiêng về 1 bên hoặc bị rung lắc khi tủ hoạt động. Để đảm bảo tủ hoạt động an toàn, hãy đặt tủ cách tường xung quanh ít nhất 10cm. Quan trọng nhất là không đặt tủ ở nơi ẩm ướt, độ ẩm cao hoặc gần nguồn nước, có thể gây cháy nổ hoặc chập điện.

Nguồn điện an toàn cho tủ đông

Nguồn điện ổn định là yếu tố quan trọng quyết định tủ có hoạt động hiệu quả và bền bỉ hay không. Bạn nên trang bị cho tủ đông một ổ cắm riêng, không nên dùng chung ổ với những thiết bị nặng tải khác, rất dễ gây chập điện, cháy nổ.

Tham khảo: Sử dụng tủ mát an toàn và đúng cách