NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT BỂ HẢI SẢN

bể hải sản bể hải sản

Ở bài viết trước, Chợ đồ cũ Tây Hồ đã giới thiệu với bạn khái niệm chung, công dụng và các loại bể hải sản. Ở bài viết này bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lưu ý khi lắp đặt bể hải sản nhé.

Hệ thống lọc

Sự sống của các loại hải sản phụ thuộc vào sự quang hợp oxy trong nước. Khi bộ phận lọc nước làm việc hiệu quả, đúng công suất sẽ tạo ra môi trường nước tốt cho các loại sinh vật sống trong bể. Hiện nay có một số máy lọc nước dành cho bể hải sản, gồm:

Bộ lọc lắp đặt trong bể

Thiết bị này có cấu tạo lọc tràn, dùng tấm màng lọc thông minh được làm từ chất liệu bền, giúp giảm thiểu các chất cặn bẩn, giúp cho nước luôn được sạch.
o Ưu điểm: chi phí thấp, sử dụng đơn giản, dễ lắp.
o Nhược điểm: khả năng lọc nước rất kém, không phát huy tối đa công dụng của bể, hải sản dễ chết, khó nâng cấp về sau.

Bộ lọc ngoài

Thiết bị này kết hợp với thiết bị máy tạo oxy từ phía bên ngoài. Bể lọc được đặt ở phía dưới cùng, có thể tích lớn nên chứa được nhiều vật liệu lọc. Nước chạy tuần hoàn qua nhiều lớp vật liệu lọc trước khi trở về bể lọc chính. Chức năng chính là giúp lọc sạch chất bẩn và chất thải của hải sản.
o Ưu điểm: khả năng xử lý tốt, hệ thống lọc nước lớn có khả năng xử lý cao, không gian lắp đặt thiết bị nhiều, độ thẩm mỹ cao, dễ dàng nâng cấp về sau.
o Nhược điểm: tốn kém chi phí xây dựng, đầu tư. Thiết bị lọc cầu kỳ, khó lắp đặt và sử dụng hơn loại trong.

Chế độ bảo hành

Bạn nên quan tâm tới chất lượng, quy trình bảo hành của bể. Thông thường, dàn kính cường lực sẽ được bảo hành từ 3-5 năm, thiết bị lọc bảo hành 6 tháng.

Bể hải sản có tại Chợ Đồ Cũ Tây Hồ
Bể hải sản có tại Chợ Đồ Cũ Tây Hồ

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bể

Cần dọn dẹp, vệ sinh và kiểm tra bể đều đặn để đảm bảo các loại hải sản trong bể được sống an toàn.

Kiểm tra bằng trực quan

Kiểm tra bể bằng cách quan sát để đảm bảo rằng các loại hải sản trong bể vẫn đang sống và hoạt động tốt, kiểm tra lượng tảo trong bể, kiểm tra nhiệt độ của nước…

Dọn tảo và các mảnh vụn

Tảo gây hại có thể sinh trưởng nhanh trong bể, sinh ra nhiều chất độc gây hại, ảnh hưởng tới tảo có lợi và các loại hải sản đang nuôi trong bể. Vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận mặt bể, đáy bể xem có bị tảo có hại xâm nhập hay không.

Thay nước bể

Nên thay 1 phần 5 đến 1 phần 3 lượng nước ở trong bể tầm 2 lần/tháng để đảm bảo nước không quá bẩn, các loại hải sản có thể an toàn hoạt động.

Kiểm tra nước trong bể

Kiểm tra cẩn thận mỗi tuần một lần để đảm bảo nguồn nước không có vấn đề gì.

Bảo trì thiết bị theo thời gian sử dụng

Toàn bị thiết bị của bể cần được vệ sinh kĩ lưỡng định kì. Máy lọc carbon dioxide, máy bơm, bộ lọc, lò sưởi … cần thay định kì. Đèn chiếu sáng cần thay độ 6 đến 12 tháng vì cường độ đèn chiếu sáng trong nước sẽ giảm nhanh sau một thời gian hoạt động.

Bài liên quan: BỂ HẢI SẢN