CÁC BƯỚC BẢN ĐỂ SETUP NHÀ HÀNG THÀNH CÔNG

Trang bị kiến thức về kinh doanh nhà hàng

Để setup nhà hàng thành công, trước tiên người quản lý phải có các kiến thức và kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quản lý nhà hàng, quản lý nhân sự và vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, họ phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo … giúp cho việc setup nhà hàng thành công, từ đó công việc được thuận lợi và phát triển lâu dài.

Có thể chia thành 4 nhóm kiến thức:

– Kiến thức về quản lý tài chính: phân tích lợi nhuận, quản lý dòng tiền…

– Kiến thức về dịch vụ và sản phẩm kinh doanh

– Kiến thức về quản lý và đào tạo nhân viên

– Kiến thức về quảng cáo, marketing.

Phân tích thị trường, lập kế hoạch kinh doanh

Người quản lý phải tiến hành khảo sát và phân tích thị trường để từ đó có thể đưa ra các kế hoạch kinh doanh phù hợp với đồng tiền và năng lực của bản thân. Khi bạn có một kế hoạch tốt thì việc kinh doanh có khả năng thành công cao. Tuy vậy, kế hoạch có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với sự biến động của thị trường.

Xác định mục tiêu

Ngày nay, do nhu cầu ăn uống ngon, sạch, đẹp, thẩm mỹ… ngày càng cao, ẩm thực được nâng tầm như một môn nghệ thuật. Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng thì mới tồn tại và cạnh tranh được trên thị trường. Do đó, người quản lý phải xác định được khách hàng mục tiêu của mình là những ai để phục vụ họ được tốt nhất.

Tìm địa điểm mở nhà hàng

Đây là bước rất quan trọng quyết định kinh doanh có thành công không. Người quản lý cần lựa chọn địa điểm với giá thuê hợp lý và phù hợp với mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Các vấn đề cần lưu ý: địa điểm, giá thuê, giao thông, vị trí đỗ để xe cho khách, có nhiều cửa hàng xung quanh cạnh tranh không, điều khoản hợp đồng…

Rất nhiều mẫu bàn ghế tại Chợ Đồ Cũ Tây Hồ

Thiết kế không gian và nội thất nhà hàng

Có nhiều phong cách để trang trí nhà hàng: phong cách cổ điển, phong cách hiện đại, phong cách Châu Á, phong cách Châu Âu … Người quản lý hãy dựa vào tệp khách hàng, kế hoạch, mục tiêu của mình để lựa chọn phong cách thiế kế nội thất hợp lý.

Thông thường, 60% diện tích nhà hàng làm khu vực phục vụ khách hàng, 30% diện tích làm khu chế biến và nấu nướng, còn lại làm khu lưu trữ.

Bạn có thể đến Chợ đồ cũ Tây Hồ để lựa chọn nội thất trang trí, bàn ghế, cũng như các loại tủ, bếp dùng cho nhà hàng của mình.

Tìm nhà cung cấp thực phẩm, lên thực đơn các món ăn

Người quản lý cần tìm và duy trì nguồn thực phẩm với chất lượng tốt và giá cả ổn định để đảm bảo nhà hàng thu được lợi nhuận tối đa.

Chất lượng và danh sách món ăn là yếu tố quyết định sự quay lại của khách hàng. Hãy tạo cho nhà hàng của mình một thực đơn riêng thật ấn tượng và phong phú.

Thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm phải cung cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đồng thời yêu cầu họ viết cam kết về nguồn thực phẩm cung cấp cho nhà hàng hàng ngày phải sạch, đạt chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Tuyển và đào tạo nhân viên

Người quản lý có kiến thức về quản lý nhân sự sẽ có cho mình danh sách các vị trí cần tuyển để chạy các công việc, mức lương trả cho họ ra sao và kế hoạch đào tạo họ thế nào…  Một số vị trí quan trọng như quản lý, nhân viên bàn, thu ngân, đầu bếp, vệ sinh, bảo vệ…

Truyền thông, quảng cáo nhà hàng

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0, nhà hàng có thể được quảng cáo qua rất nhiều kênh như Facebook, Zalo, website, truyền hình … Phương pháp marketing truyền thống là truyền miệng sẽ rất hiệu quả nếu người quản lý có mối quan hệ rộng rãi, hoặc khi món ăn của nhà hàng ngon, bổ, rẻ … Cách thức phát tờ rơi quảng cáo cũng nên áp dụng. Hoặc nhà hàng có thề liên kết với nhà hàng khác, rạp chiếu phim, trường học … để in coupon giảm giá, khuyến mãi …

Quản lý hoạt động của nhà hàng

Khi nhà hàng đi vào vận hành, hệ thống quản lý nhà hàng là vấn đề rất cần thiết để tránh thất thoát về tiền bạc và nguyên liệu cũng như quản lý nhân sự, lương được dễ dàng hơn. Chủ nhà hàng nên tìm cho mình người quản lý biết việc và phần mềm quản lý nhà hàng thật tốt.

Tin bài liên quan: Setup nhà hàng