SỬ DỤNG TỦ MÁT AN TOÀN ĐÚNG CÁCH

tủ mát Tủ mát Sanaky

Ở bài viết trước, Chợ đồ cũ Tây Hồ đã giới thiệu với các bạn khái niệm về tủ mát, đặc điểm, công dụng và so sánh với tủ lạnh. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số chú ý khi sử dụng tủ mát để đảm bảo an toàn và đúng cách.

Nguồn điện sử dụng

  • Nguồn điện là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo tuổi thọ, công suất và tính năng của tủ mát. Nếu điện áp không ổn định bạn nên sử dụng thiết bị tăng giảm điện áp phù hợp với tủ. Mỗi một tủ mát nên có một ổ điện riêng, không nên cắm nhiều thiết bị chung ổ điện với tủ mát. Không dùng dây điện hoặc ổ cắm có dấu hiệu hỏng hoặc lỏng vì rất dễ gây chập cháy.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu nguồn điện bị ngưng đột ngột, bạn không nên cắm ngay lại điện, hãy đợi khoảng 10-15 phút mới cắm điện để đảm bảo độ bền cho tủ. Hãy chú ý bàn tay khô, không ẩm ướt khi cắm điện để tránh bị giật.

Điều chỉnh nhiệt độ

  • Điều chỉnh nhiệt độ đúng cách, phù hợp với lượng thực phẩm bảo quản, phù hợp với nhiệt độ ngoài trời, phù hợp với tần suất mở tủ hàng ngày…  là những yếu tố rất quan trọng giúp bảo quản thực phẩm được tươi ngon mà vẫn tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
  • Nhiệt độ từ 6 đến 8 độ: phù hợp với bảo quản rau củ quả và duy trì nhiệt độ bảo quản bia, nước dừa, nước uống chai (khi đã được làm lạnh)
  • Nhiệt độ từ 2 đến 4 độ: phù hợp với bảo quản bia, nước uống đóng chai, nước dừa, sữa chua, trà sữa, sinh tố. Không nên bảo quản rau củ quả vì sẽ làm cho rau củ quả bị úa.
  • Nhiệt độ từ 0 đến âm 2 độ: phù hợp bảo quản sữa chua, kem tươi trong thời gian dài hoặc muốn làm lạnh bia, nước uống chai. Không nên bảo quản bia, nước uống chai quá 12 tiếng vì sẽ bị đông đá. Không được bảo quản rau củ quả vì sẽ bị úa hoặc đông đá.
  • Không nên để thực phẩm trong tủ quá lâu vì các loại thực phẩm sẽ rất dễ bị phân hủy và hỏng mốc gây tạo môi trường sinh sôi vi khuẩn ngay chính tại tủ mát nhà bạn.
Tủ mát có tại Chợ Đồ Cũ Tây Hồ
Tủ mát có tại Chợ Đồ Cũ Tây Hồ

Vị trí đặt tủ

Để sử dụng tủ mát dùng bền, hiệu quả, bạn nên đặt tủ ở vị trí bằng phẳng, không đặt tủ ở vị trí nghiêng hay mấp mô, dễ làm hỏng máy nén và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tủ. Đặt tủ sao cho phía sau và 2 bên tủ cách tường ít nhất 15cm cho thoát hơi nóng. Đồng thời, lưu ý đặt tủ xa các nguồn nhiệt, ánh sáng mặt trời, nước mưa… tránh gây cháy, chập điện hỏng tủ.

Không dùng hóa chất tẩy rửa khi vệ sinh tủ

Khi vệ sinh tủ bạn chỉ nên dùng khăn ẩm để lau chùi các bề mặt của tủ. Nếu bạn dùng các hóa chất như benzen, dung môi, chất tẩy rửa vệ sinh… có thể gây ăn mòn, phản ứng hóa học với các linh kiện ở trong tủ. Nếu vết bẩn cứng, khó lau, bạn có thể dùng chanh, dấm hoặc nước xà phòng pha loãng để vệ sinh tủ.

Bài liên quan: Tìm hiểu về tủ mát