TÌM HIỂU VỀ VI SÓNG

Một mẫu lò vi sóng. Nguồn: dienmayxanh Một mẫu lò vi sóng. Nguồn: dienmayxanh

Ngày nay, lò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong căn bếp của các gia đình cũng như các quán ăn, nhà hàng. Thế nhưng bạn có biết hết các chức năng của lò không? Ở bài viết này, Chợ đồ cũ Tây Hồ sẽ tìm hiểu về lò vi sóng giúp bạn nhé.

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp ứng dụng sóng vi ba để hâm nóng, rã đông, làm chín thức ăn, giúp tiết kiệm thời gian cho việc nấu nướng. Lò vi sóng còn có tên gọi khác là lò vi ba. Thiết bị này ngày càng được sử dụng phổ biến và trở nên quen thuộc ở mỗi căn bếp của mọi nhà.

Cấu tạo của lò vi sóng

4 bộ phận chính gồm:

  • Nguồn phát sóng: Sinh ra vi ba, thường là đèn.
  • Mạch điện tử điều khiển: Dùng để điều chỉnh các chế độ quay
  • Ống dẫn sóng: Có chức năng điều hướng sóng vi ba vào ngăn quay
  • Ngăn quay: Đây là nơi để chứa thực phẩm cần quay.

Nguyên lý làm việc

Sóng vi ba được sinh ra từ nguồn phát sóng (magnetron), truyền theo ống dẫn sóng (waveguide) để đưa vào ngăn quay (usable space). Tại ngăn quay, phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn quay tạo ra chuyển động phân tử chất lỏng, sinh ra nhiệt, từ đó thức ăn sẽ được làm nóng hoặc nấu chín.

Hiểu một cách đơn giản nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là dùng sóng điện để làm nóng đồ ăn.

Các chức năng chính của lò vi sóng. Nguồn: dienmayxanh.com
Các chức năng chính của lò vi sóng. Nguồn: dienmayxanh.com

Chức năng chính của lò vi sóng

Hâm nóng thức ăn

Đây là một trong những chức năng chính. Bạn chỉ cần đặt thức ăn vào trong lò, quay nút khởi động là bạn đã có ngay món ăn nóng sốt chỉ trong vòng vài phút. Đặc biệt, khi hâm nóng bằng lò vi ba thì vẫn giữ nguyên độ thơm ngon, hương vị vốn có ban đầu của món ăn.

Rã đông thức ăn

Nếu rã đông thường, bạn chỉ cần bỏ thực phẩm cần rã đông vào trong lò, chọn chế độ, thời gian rã đông mong muốn là xong.

Nếu rã đông theo khối lượng, bạn chỉ cần nhập khối lượng thực phẩm cần rã đông vào, lò sẽ tự động điều chỉnh công suất, thời gian sao cho phù hợp.

Lưu ý: sau khi rã đông thực phẩm bạn nên chế biến ngay, vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe

Hấp thức ăn

Chức năng này giúp bạn có thể làm chín thức ăn mà không cần phải sử dụng nước nên sẽ không làm mất đi độ dinh dưỡng của thức ăn.

Bạn có thể hoàn toàn sử dụng để làm chín rau bằng cách hấp thay cho cách luộc thông thường. Khi hấp rau thì sẽ giữ được nhiều vitamin hơn do thời gian làm chín nhanh hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể hấp bánh bao, bánh giò,… nhanh, tiện lợi mà lại thơm ngon.

Chức năng hấp này chỉ có ở lò vi sóng điện tử.

Một mẫu lò vi sóng điện tử. Nguồn: dienmayxanh.com
Một mẫu lò vi sóng điện tử. Nguồn: dienmayxanh.com

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có điện tử cao cấp có 1 số chức năng được nhiều người ưa chuộng như nướng không cần sử dụng dầu ăn, nấu chín thức ăn bằng hơi nước, nấu tự động theo thực đơn và trọng lượng…

Một số những lợi ích khác có thể kể đến như: dùng để khử mùi, làm lỏng mật ong đã kết tinh, làm bỏng ngô,….

Tham khảo: Lò hấp nướng đa năng