NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG BỂ HẢI SẢN

Bể cá hải sản tại Chợ đồ cũ Tây Hồ Bể cá hải sản tại Chợ đồ cũ Tây Hồ

Với các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng bán thủy hải sản thì việc lắp đặt bể cá hải sản rất quan trọng. Một bể trưng bày những loại hải sản tươi rói sẽ là yếu tố khẳng định chất lượng thực phẩm và gu ẩm thực của nhà hàng. Khách hàng cũng thích đến những nơi cung cấp hải sản còn sống, tươi sạch hơn là hải sản đông lạnh.

Sản phẩm bể bao gồm 3 thành phần chính:

  • Kính: phải là kính cường lực 8mm hoặc 10mm để chịu lực tốt nhất. Lực ở đây không phải do cá mà là do nước tạo áp suất trong bể.
  • Hệ khung đỡ bể kính nuôi hải sản: khung bê tông, khung sắt, khung inox…
  • Hệ thống đèn chiếu sáng, máy lọc, máy bơm, làm lạnh…

Để có được một bể cá nhà hàng chất lượng, đảm bảo an toàn cho thủy hải sản, dùng được lâu và bền đẹp thì bạn phải lưu ý các vấn đề sau đây:

Vị trí đặt bể hải sản

Vị trí lắp đặt thi công bể nên ưu tiên đặt ở mặt tiền quán, có thể đặt ngang hoặc dọc tùy ý nhưng phải đảm bảo các yếu tố:

  • Dễ nhận biết khi nhìn từ bên ngoài.
  • Chừa lối đi dễ dàng cho nhân viên và khách hàng.
  • Dễ dàng bảo quản, vệ sinh bể.

Với nhà hàng, siêu thị thì bể cá đặt ở trong khu vực thực phẩm tươi sống.

Lưu ý không đặt bể ở vị trí có nhiều ánh nắng, thành bể sẽ mọc rêu làm bể xuống cấp, nhìn rất cũ kĩ, bắt buộc phải dọn dẹp vệ sinh thường xuyên.

Một mẫu bể cá hải sản tại Chợ đồ cũ Tây Hồ
Một mẫu bể cá hải sản tại Chợ đồ cũ Tây Hồ

Kích thước bể hải sản

Kích thước bể cá nhà hàng cũng là một phần quan trọng cần lưu ý. Kích thước và chiều cao bể cần tính toán hợp lý để đảm bảo:

  • Chiều cao bể hợp lý để nhân viên cũng như khách hàng có thể dễ dàng lấy hải sản. Hoặc chiều cao hợp lý để dễ dàng vệ sinh, với các loại bể trưng bày.
  • Chứa vừa đủ và tách biệt mỗi loại hải sản, có đủ sức chứa nếu phải mở rộng kinh doanh.
  • Dễ dàng di chuyển, cơi nới hoặc thu gọn phù hợp với mục tiêu kinh doanh trong từng thời điểm.

Hệ thống lọc và dẫn nước bể cá

Bên cạnh vị trí và kích thước thì hệ thống lọc và dẫn nước của bể cũng là một phần rất quan trọng khi đặt bể cá nhà hàng. Chức năng của hệ thống này là giúp hải sản sống lâu và tươi lâu hơn.

Đồng thời khi thiết kế hệ thống lọc cũng cần lưu ý tính toán chức năng vệ sinh bể.

Hệ thống đèn chiếu, làm lạnh bể

Chức năng này tùy theo loại bể, loại thủy sản và tính chất của mô hình kinh doanh nhà hàng mà thiết kế cho phù hợp. Với các loại nhà hàng cao cấp thì phải làm cầu kỳ, thẩm mỹ để thể hiện phong cách.

Hi vọng những tổng hợp thông tin trên của Chợ đồ cũ Tây Hồ giúp ích nhiều cho quý khách hàng trong việc quyết định thiết kế thi công bể cá hải sản cho nhà hàng của mình.

Tham khảo: Cách vệ sinh bể hải sản